20 Trần Cao Vân, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Muốn không nguy hiểm đến tính mạng, thì đừng làm những điều sau khi máy bay đang cất – hạ cánh

  1. Không thắt dây an toàn

Những việc hành khách tuyệt đối không nên làm khi máy bay đang cất - hạ cánh, chúng còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn - Ảnh 1.

Khi máy bay cất – hạ cánh, chỉ dẫn đầu tiên và tối quan trọng mà các tiếp viên luôn yêu cầu hành khách tuân theo là thắt dây an toàn. Thắt dây an toàn là để đảm bảo cố định cơ thể của bạn tại vị trí ngồi trong trường hợp thời tiết xấu hay có sự cố gây rung lắc, tăng nguy cơ sống sót trong tình huống xấu hơn. Việc thắt dây an toàn cũng nên được duy trì trên suốt chuyến bay.

  1. Để khay ăn hạ xuống

Gập khay ăn trước mặt cũng là là một trong những hướng dẫn đầu tiên các tiếp viên yêu cầu khách làm theo. Tương tự như thắt dây an toàn, gập khay ăn để bạn không va đập vào khay nếu có rung lắc xảy ra, hoặc nếu có trường hợp cần sơ tán gấp sẽ dễ dàng di chuyển, người giải cứu cũng dễ dàng thao tác giúp bạn hơn.

  1. Đóng cửa sổ

Những việc hành khách tuyệt đối không nên làm khi máy bay đang cất - hạ cánh, chúng còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn - Ảnh 3.

Mở cửa sổ khi máy bay cất – hạ cánh có nhiều ý nghĩa quan trọng, một trong số đó là tiếp viên hoặc nhân viên mặt đất có thể dễ dàng quan sát tình trạng bên trong/ngoài máy bay. Và ngay cả hành khách cũng thuận tiện nhìn ra ngoài để phát hiện những điều bất thường nếu có xảy ra và báo cho phi hành đoàn.

  1. Để ngả ghế ngồi ra sau

Chiếc ghế ngả ngốn của bạn có thể sẽ thành “bệ đáp” của đầu, mặt, tay, chân… người ngồi sau khi có sự cố rung lắc xảy ra lúc cất cánh – hạ cánh. Bạn nên dựng thẳng ghế ngồi và tỉnh táo quan sát xung quanh để dễ dàng xoay sở và không gây ảnh hưởng tới người khác.

  1. Sử dụng điện thoại di động

Những việc hành khách tuyệt đối không nên làm khi máy bay đang cất - hạ cánh, chúng còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn - Ảnh 4.

Đây là việc làm tối kỵ. Khi cất – cánh hạ cánh, phi hành đoàn cần trao đổi và nghe theo chỉ dẫn của trạm điều khiển không lưu mặt đất. Chiếc điện thoại của bạn hoàn toàn có thể gây nhiễu sóng, cản trở quá trình kết nối, thao tác của phi công. Tốt nhất là nên để chế độ máy bay và không sử dụng trong khoảng thời gian này để tập trung nghe theo chỉ dẫn của phi hành đoàn.

  1. Đeo tai nghe

Can you use bluetooth headphones on a plane? | Metro News

Các loại tai nghe nói chung đều không được sử dụng khi máy bay cất – hạ cánh. Tiếp viên hàng không thậm chí còn đi từng hàng ghế để kiểm tra. Việc hành khách đeo tai nghe có khả năng sẽ gây cản trở quá trình tiếp nhận chỉ dẫn từ phi hành đoàn trong khoảng thời gian nhạy cảm. Bên cạnh đó, đeo tai nghe với mức âm lượng nhất định có thể khiến tình trạng ù tai của bạn tồi tệ hơn.

  1. Tháo giày, dép, đi chân trần

Những việc hành khách tuyệt đối không nên làm khi máy bay đang cất - hạ cánh, chúng còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn - Ảnh 5.

Nhiều người có thói quen lên máy bay sẽ tháo ngay giày, dép ra để ngồi, co chân lên ghế cho thoải mái. Tuy nhiên nên hạn chế và đặc biệt không nên khi máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh vì để bảo đảm an toàn trong trường hợp hoạn nạn xảy ra. Khi đó, các mảnh sắt, kính, đồ đạc vỡ, hoặc hoá chất, lửa cháy sẽ cản trở lối đi, nên việc đi chân trần sẽ rất nguy hiểm, khó xoay sở vì nguy cơ thương tích rất cao.

Ngoài việc gây nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng khi có trường hợp xấu xảy ra. Một số hành động còn được liệt vào hành vi cản trở an ninh hàng không, vi phạm quy định của Cục hàng không các quốc gia, và bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt vì thiếu chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *